Nên ăn bao nhiêu chất tinh bột trong 1 ngày

(SGTTO) – Khác với đường hoặc chất béo, không có giới hạn chính thức nào về lượng tinh bột mà mỗi người nên ăn mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể xác định giới hạn cá nhân của mình theo mục tiêu cân nặng và mức độ hoạt động thể chất để ăn vào lượng tinh bột phù hợp.

Thực phẩm được tạo thành từ ba nhóm chất dinh dưỡng chính bao gồm carbohydrate, protein và chất béo. Tất cả các nhóm chất dinh dưỡng này đều góp phần giúp cho cơ thể khoẻ mạnh, tuy nhiên, hàm lượng mà mỗi người cần và chọn lựa để ăn là hoàn toàn khác nhau.

Điều gì xảy ra khi ăn thực phẩm có chứa Carbohydrate?

Khi ăn những thực phẩm có chứa carbohydrate, hệ thống tiêu hoá sẽ phá vỡ đường và tinh bột thành glucose – một trong những dạng đường đơn giản nhất.

Glucose sau đó sẽ đi vào máu từ đường tiêu hoá và làm tăng mức đường huyết trong cơ thể. Insulin xuất phát từ tuyến tuỵ giúp cho các tế bào trên khắp cơ thể hấp thụ glucose và sử dụng chúng để làm tăng năng lượng. Khi glucose di chuyển khỏi máu vào trong các tế bào, lượng đường trong máu của bạn sẽ giảm xuống.

Lượng Carbohydrate được khuyến nghị hằng ngày là…

Một gram đường hoặc tinh bột sẽ cung cấp 4 calo cho cơ thể, tương ứng với việc cơ thể sẽ nạp 180-358g carbohydrate mỗi ngày dựa trên chế độ ăn uống 1.600-2.200 calo. Tuy nhiên, Jeff S. Volek, đồng tác giả quyển “The Art and Science of Low Carbohydrate Living”, cho rằng hầu hết mọi người – đặc biệt là những người bị kháng insulin, tiểu đường loại 2 và béo phì – nên hạn chế lượng đường và tinh bột xuống mức thấp khoảng ít hơn 100g một ngày.

Lượng tinh bột được khuyến nghị hằng ngày là…

Nếu như bạn ăn khoảng hai chén trái cây cùng uống khoảng ba ly sữa và sữa chua mỗi ngày, bạn đã nạp ít nhất 80g carbohydrate đường cho cơ thể. Lượng carbohydrate còn lại được hấp thu vào cơ thể nên đến từ tinh bột.

Tuỳ thuộc vào lượng calo của bạn, giới hạn carbohydrate tinh bột hằng ngày nên từ 100-278g dựa trên chế độ ăn 1.600-2.200 calo. Thông thường, 1/3 chén cơm, khoai lang, hoặc mì ống sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 15g tinh bột.

Lượng tinh bột mỗi ngày cho người giảm cân là…

Nếu như bạn đang cố gắng giảm cân, việc giảm hàm lượng tinh bột và đường hấp thụ mỗi ngày sẽ có lợi trong việc đốt cháy chất béo.

Tiêu thụ quá nhiều carbohydrate, cho dù lượng carbohydrate này đến từ tinh bột hay đường, cũng đều kích hoạt sự giải phóng insulin từ tuyến tuỵ, làm ức chế quá trình đốt cháy chất béo và thúc đẩy việc lưu trữ chất béo trong cơ thể.

Để giảm cân, hãy giảm lượng carbohydrate tinh bột trong khẩu phần ăn bao gồm bánh mì, gạo và khoai tây đến mức tối thiểu cho đến khi bạn bắt đầu giảm cân với tốc độ lành mạnh (khoảng từ 450g đến 900g mỗi tuần).

Lượng tinh bột mỗi ngày cho người hoạt động thể chất là…

Nếu như bạn hoạt động thể chất nhiều, hãy nạp đủ lượng carbohydrate tinh bột, đặc biệt là sau khi luyện tập xong vì điều này giúp bạn bổ sung lượng glycogen tạo nên động lực tốt hơn cho những buổi tập tiếp theo.

Những người vận động thể chất nhiều có thể cân bằng được hàm lượng carbohydrate tinh bột và đường trong cơ thể tốt. Tuy nhiên, hàm lượng chính xác mà mỗi người nên hấp thụ cần được điều chỉnh theo độ tuổi, giới tính, cân nặng, cường độ vận động, khung thời gian vận động. Do đó, việc tham khảo ý kiến của các chuyên gia về dinh dưỡng dành cho người luyện tập thể thao là điều cần thiết để bạn xác định được lượng carbohydrate tối ưu cho cơ thể.

K.P.

Theo Healthy Eating

Nguồn: Sgtiepthi

Bạn đang xem: Nên ăn bao nhiêu chất tinh bột trong 1 ngày
Bài trước
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sản phẩm bạn đã xem